Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường NANOTEK trân trọng kính chào Quý khách hàng !!!                                                                                                                                                       Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp môi trường tốt nhất!!!                                                                                                                                                                                Hotline: 0984049564 / Email: Nanotek.contact@gmail.com

Bơm nước là thiết bị không thể thiếu được trong gia đình và một vài ngành công – nông – lâm – nghiệp khác. Tuy nhiên, đa số các loại bơm hiện nay đều hoạt động bằng động cơ điện, xăng dầu, giá thành cho mỗi cái cũng từ vài triệu đến vài trăm triệu. Với sự sáng tạo của con người, một loại bơm đã được ra đời với cấu tạo cực kì đơn giản, có thể tự chế được tại nhà và đặc biệt là giá thành rẻ, cực kì ít tốn kém – Bơm khí dâng airlift.

 

Hệ thống bơm airlift là gì ?

 

 

Như tên gọi, đây là hệ thống đẩy nước bằng khí, bọt khí bị đẩy lên sẽ kéo theo nước lên.

Tương phản với các loại bơm thông thường, một bơm airlift có thể tự chế một cách hoàn hảo và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một vài đoạn ống PVC, máy sủi khí (hoặc trích khí dư từ máy thổi khí), một vài linh kiện để gắn ống. Để hệ thống vận hành trơn tru, có một số lưu ý như sau:

• Độ sâu: Để đạt được công suất tốt nhất, một bơm airlift cần có độ dài từ 1,5m đến 2m (nhưng cộng trừ 50cm hệ thống vẫn hoạt động tốt) 

• Sức đẩy lên trên bề mặt nước: Hệ thống chỉ đẩy cao tối đa là 20cm nếu dùng xủi công suất lớn ( thực tế đây là bơm tạo lưu lượng lớn chứ không phải bơm đẩy cao).

• Lưu lượng khí: Đây là một ví dụ thử nghiệm của 1 ống dài 1,5m, rộng 75cm dùng cho airlift ( ống càng rộng và càng dài thì công suất đẩy càng cao). Các bác tự quy đổi gallons ra lít nhéHệ thống Airlift có thể đạt tới công suất nào?

 

Sử dụng 1 bơm 40W, sẽ tạo được lưu lượng dòng chảy khoảng 18 khối nước 1 giờ. Nếu so sánh với các loại bơm khác cùng công suất, ví dụ bơm Red Devil II 170 Watt cũng đẩy nước 18 khối 1h thì lượng điện năng tiết kiệm được là 75%, ngoài ra số tiền mua máy sủi cũng rẻ hơn rất nhiều so với bơm.

Trong Holland Koi Show (2012) công ty koivrienden của Bỉ đã giới thiệu một hệ thống bơm airlift sử dụng chỉ 10 watts điện năng và có thể đẩy được lượng nước khoảng 12m3.

 
  
Hình ảnh động để hình dung cách airlift vận hành như thế nào khi sử dụng trong hồ
 
 
Hệ thống này không những tiết kiệm được điện năng và tối ưu công suất bơm, nó còn được chế để làm protein skimmer, loại bỏ chất béo ra khỏi nước với cùng một hệ thống sủi.
Sau đây là một số ví dụ với nhiều hồ có kích thước lớn và cách làm hệ thống airlift đơn giản.
 • Ví dụ thứ nhất, hồ tầm 45 khối, vận hành được 3 năm, chỉ dùng duy nhất 1 máy sủi 60 lít/ phút: http://vimeo.com/74526326
 • Ví dụ thứ 2, hồ 85 khối, sâu 2m2, 4 hút đáy, 3 hút mặt, vận hành được 4 năm, chỉ sử dụng 4 máy sủi Hailea V60 air pumps 35 w. Tổng công suất tiêu thụ điện = 4×35= 140W, và đạt lưu lượng dòng chảy qua lọc là 72 khối/1h. Hồ sử dụng lọc kaldnes: http://vimeo.com/31775244
 • Ví dụ thứ 3: http://vimeo.com/75131383
 • Ví dụ thứ 4, Hồ 83 khối, sử dụng hệ thống airlift với tổng công suất 116W, hãy nhìn vào chất lượng cá và chất lượng nước. Hệ lọc dung kaldnes động, kaldnes tĩnh và jmat: http://vimeo.com/75773075
 • Đây là video giới thiệu về cách hệ thống airlift hoạt động, và thử nghiệm với 3 loại công suất sủi khác nhau: http://vimeo.com/39393677
 • Đây là video hướng dẫn chi tiết cách tự làm một hệ thống airlift, các bác không cần phải biết tiếng của họ, chỉ cần nhìn video cũng có thể làm được: http://vimeo.com/39183060
 • Đây là video thử nghiệm thực tế thành phẩm vừa làm ra: http://vimeo.com/39393677
 
 
Thêm hình ảnh cách lắp bơm xủi airlift
 
 
 
Nhược điểm của bơm Airlift
Trong xử lý nước thải, bơm Airlift hầu như chỉ dùng trong các hệ thống xử lý hợp khối, công suất không quá lớn, bùn hoạt tính sục khí kéo dài, sử dụng để bơm bùn tuần hoàn về bể aerotank. Mục đích là tận dụng khí từ máy thổi, tiết kiệm tiền mua bơm và vận hành dễ dàng.
Khuyết điểm của nó là:
 • Cột áp hút không lớn
 • Lưu lượng không ổn định
  Hay bị nghẹt khi nồng độ bùn trong nước thải quá cao
 
Nguồn bài viết: hoicakoi.com

đối tác

Scroll Up