Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường NANOTEK trân trọng kính chào Quý khách hàng !!!                                                                                                                                                       Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp môi trường tốt nhất!!!                                                                                                                                                                                Hotline: 0984049564 / Email: Nanotek.contact@gmail.com

1. Giới thiệu dự án

       

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi – trước khi cải tạo

 

2. Mục tiêu dự án

  • Nước thải sau xử lý đạt loại A – QCVN 62:2016/BTNMT và tái sử dụng lại được cho gia súc uống.
  • Công nghệ vận hành tự động, đơn giản.
  • Việc cải tạo xây dựng, lắp đặt thiết bị phải phù hợp với mặt bằng hiện có.
  • Giá thành hợp lý, cạnh tranh.

 

3. Căn cứ thực hiện cải tạo

  • Tính chất nước thải cần xử lý và yêu cầu chất lượng nước sau xử lý.
  • Lưu lượng cần xử lý và chế độ xả thải.
  • Hệ thống hoạt động ổn định, dễ vận hành.
  • Các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam hiện hành.

 

4. Công nghệ xử lý

a) Đặc trưng của nước thải chăn nuôi

Các chất hữu cơ: hợp chất hữu cơ chiếm 70–80% bao gồm cellulose, protit, acid amin, chất béo, hidrat carbon và các dẫn xuất của chúng, thức ăn thừa. Các chất vô cơ chiếm 20–30% gồm cát, đất, muối, ure, ammonium, muối chlorua, SO4

N và P: khả năng hấp thụ N và P của các loài gia súc, gia cầm rất kém, nên khi ăn thức ăn có chứa N và P thì chúng sẽ bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu. Trong nước thải chăn nuôi heo thường chứa hàm lượng N và P rất cao. Hàm lượng N-tổng = 200–850 mg/l trong đó N-NH4 chiếm khoảng 80–90%; P-tổng = 60–100 mg/l.

Sinh vật gây bệnh: Nước thải chăn nuôi chứa nhiều loại vi trùng, virus trứng ấu trùng giun sán gây bệnh.

b) Thuyết minh quy trình xử lý

Sơ đồ công nghệ xử lý

 

Nước thải chăn nuôi heo sẽ được chảy vào hầm biogas, tại hầm biogas xử lý được phần lớn chất hữu cơ, giảm đáng kể lượng khí độc phát sinh, diệt các mầm bệnh trong nước thải, đồng thời cung cấp một lượng khí đốt rẻ tiền. Sau khi nước thải vào đầy hầm biogas sẽ chảy tràn theo đường ống qua bể lắng cặn của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo. Tại bể lắng cặn, một phần chất bẩn được loại bỏ khi lắng xuống đáy.

Nước thải từ hố lắng được bơm qua bể thích nghi có sục khí nhẹ rồi tiếp tục được đưa sang bể Anoxic. Tại bể Anoxic sẽ được khuấy trộn bằng bơm chìm. Tại đây, nước thải trải qua quá trình thiếu khí nhằm khử nitrat loại bỏ N có trong nước thải. 

Sau Anoxic nước thải được dẫn sang bề Aerotank. tDưới đáy bể được lắp hệ thống phân phối khí cố định, nước thải sẽ được cấp khí liên tục để cung cấp oxy cho các vi sinh vật hiếu khí (bùn hoạt tính) để oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải, trong bể còn diễn ra quá trình nitrat hóa N.

Hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính sẽ được dẫn sang bể lọc màng sinh học MBR, nước sạch được bơm trục ngang hút qua màng, bùn sẽ được giữ lại. Phần dư được bơm về bể nén bùn, sau đó được thu gom định kỳ để xử lý tập trung.

Nước sau xử lý qua được khử trùng trực tiếp bằng Javen trên đường ống đã tương đối sạch, đạt cột A theo QCVN 62:2016/BTNMT.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý được trang bị thêm hệ thống màng lọc thô, lọc tinh và hệ thống R.O nhằm mục đích tận dụng lại nguồn nước thải sau xử lý cho heo uống trong những mùa khan hiếm nước.

Nước thải chăn nuôi heo sẽ được chảy vào hầm biogas, tại hầm biogas xử lý được phần lớn chất hữu cơ, giảm đáng kể lượng khí độc phát sinh, diệt các mầm bệnh trong nước thải, đồng thời cung cấp một lượng khí đốt rẻ tiền.

Kết quả cải tạo hệ thống xử lý

đối tác

Scroll Up