Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường NANOTEK trân trọng kính chào Quý khách hàng !!!                                                                                                                                                       Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp môi trường tốt nhất!!!                                                                                                                                                                                Hotline: 0984049564 / Email: Nanotek.contact@gmail.com

Công nghiệp chế biến nhân hạt điều ở nước ta có mức gia tăng rất cao về cả số lượng cơ sở và công suất thiết kế. Các cơ sở chế biến nhân hạt điều đã hiện diện ở 23 tỉnh – thành phố, trong đó Đông Nam Bộ là nơi phân bố tập trung nhất. Song song với sự phát triển về mặt lợi nhuận kinh tế, ngành chế biến nhân hạt điều cũng đạt ra những vấn đề cấp bách về nước thải. Nước thải trong quy trình chế biến phát sinh từ công đoạn ngâm nước, chao điều là chủ yếu, và một phần nhỏ phát sinh ở các công đoạn khác như từ nước thải khói lò sấy hạt điều.

 

1. Giới thiệu dự án

 • Chủ đầu tư: Xưởng sản xuất điều hữu cơ Bình Phước
 • Địa điểm:  Bình Phước
 • Tên hạng mục: Hệ thống xử lý nước thải chế biến điều.
 • Công suất xử lý: 60 m3/ngày

 

2. Mục tiêu dự án

 • Nước thải sau xử lý đạt QCVN 19: 2009/BTNMT.
 • Công nghệ vận hành tự động, đơn giản.
 • Việc cải tạo xây dựng, lắp đặt thiết bị phải phù hợp với mặt bằng hiện có.
 • Giá thành hợp lý, cạnh tranh.

 

3. Căn cứ thực hiện

 • Tính chất nước thải cần xử lý và yêu cầu chất lượng nước sau xử lý.
 • Lưu lượng cần xử lý và chế độ xả thải.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, dễ vận hành.
 • Các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam hiện hành.

 

4. Công nghệ xử lý

a) Thành phần, tính chất nước thải

Nước thải phát sinh từ nhà máy chế biến hạt điều chứa hàm lượng các chất ô nhiễm cao, chủ yếu là các hợp chất hữu cơ, chất lơ lửng, photpho và hàm lượng dầu mỡ. Với tính chất ô nhiễm như BOD 500 – 700mg/l, COD 700 – 1500mg/l, tổng P 8-50mg/l…Dầu thải từ công đoạn chao dầu, từ ống khói máy chao sẽ thoái hóa và chuyển thành cặn dầu. Cặn này không thể sử dụng được vào bất kỳ một việc gì khác, lại không thể bị phân hủy trong bất kỳ môi trường tự nhiên nào, kể cả hàng chục năm sau. Đó thực sự là một hiểm họa đối với môi trường, đất đai và nguồn nước nên cần phải xử lý.

b) Thuyết minh quy trình xử lý

Nước thải phát sinh từ các công đoạn sản xuất được thu gom và dẫn qua song chắn rác để loại bỏ cặn, rác có kích thước lớn chảy về hố thu gom của hệ thống xử lý nước thải.

Nước thải được bơm lên bể tách dầu để phân tách lớp dầu phát sinh từ công đoạn chao dầu. Sau đó nước chảy về bể điều hòa.

Bể điều hòa giúp điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm nhờ vào hệ thống phân phối khí làm xáo trộn đều nước thải, giúp cho quá trình xử lý ở các bể phía sau hiệu quả hơn.

Tại bể keo tụ tạo bông, phèn được châm vào và khuấy trộn đều nhằm kết dính những bông cặn nhỏ thành kích thước lớn hơn. Hóa chất trợ keo tụ cũng được châm vào giúp cho quá trình lắng tốt hơn. Chất ô nhiễm được phân tách nhờ quá trình tách bùn ở bể lắng.

Tại bể oxy hóa cho dòng tuần hoàn qua ejector để hòa tan ozone về lại bể oxy hóa nhằm phân hủy các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản hơn.

Tại bể xử lý hiếu khí, Vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy hòa tan phân giải các chất ô nhiễm trong nước. Các chất ô nhiễm được loại bỏ khỏi nước thải thông qua quá trình lắng bùn và tách cặn tại bể lắng 2.

Nước thải được khử trùng trước khi thải ra nguồn tiếp nhận đảm bảo tiêu chuẩn cho phép xả thải.

Một số hình ảnh công trình:

      

 

Công ty Nanotek chuyên “Thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý các loại nước thải công nghiệp”. Quý doanh nghiệp đang có nhu cầu “Thiết kế lắp đặt mới hay cải tạo hệ thống xử lý nước thải chế biến hạt điều” hãy liên với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

đối tác

Scroll Up