Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường NANOTEK trân trọng kính chào Quý khách hàng !!!                                                                                                                                                       Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp môi trường tốt nhất!!!                                                                                                                                                                                Hotline: 0984049564 / Email: Nanotek.contact@gmail.com

Trong phạm vi bài học học này, chúng tôi chỉ bàn đến phương pháp xử lý nước cấp phục vụ cho chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp. Các quá trình tiền xử lý cơ bản như: lắng, keo tụ tạo bông, các bạn có thể tìm đọc thêm trong các giáo trình khác.

Quy trình xử lý nước cấp cơ bản cho lĩnh vực sinh hoạt và công nghiệp có thể được tóm tắt theo sơ đồ như sau:

Ở bài học trước, chúng ta đã được học về tính chất và thành phần của nước. Các thành phần đó được phân loại và xử lý như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu hình dưới đây:

Quy trình xử lý nước cấp
Phân loại các thành phần trong nước theo kích thước

Theo như hình trên có thể thấy rằng:

Lọc cát và lọc than chỉ có khả năng loại bỏ thành phần các chất cặn lơ lửng trong nước đầu vào (kích thước >10µm) . Ngoài ra trong thực tế, lọc than còn có khả năng loại bỏ một phần chlorine dư có trong nước.

Như vậy, để đánh giá được khả năng xử lý của lọc cát và lọc than, trong thực tế thường kiểm tra độ đục (đo hoặc phân tích) hoặc kiểm tra SDI (đo) trước và sau mỗi cột lọc này. 

Kiểm soát khả năng xử lý cột lọc cát & than

Lọc MF (micro filter) và lọc UF (ultra filter) cũng được xem như là một quá trình tiền xử lý nước trước khi đi vào cụm lọc RO (reserve osmosis). Lọc MF và lọc UF có khả năng loại bỏ các thành phần ở dạng phân tử, có kích thước trong khoảng 0.01 µm đến 10µm.

Để đánh giá được khả năng xử lý của lọc MF và UF, trong thực tế thường kiểm tra TOC (đo online hoặc phân tích) trước và sau mỗi cột lọc này.

Lọc RO. Lọc thẩm thấu ngược qua màng (RO – reserve osmosis) có khả năng loại bỏ được các thành phần ion ở trong nước, có kích thước nhỏ hơn 0.001 µm. Để đánh giá được khả năng xử lý của lọc RO, trong thực tế thường kiểm tra EC (đơn vị là µS/cm – đo online) và nồng độ của các ion trong nước (phân tích) trước và sau cụm lọc RO.

Kiểm soát khả năng xử lý cụm lọc RO

Khử ion có thể sử dụng phương pháp khử ion bằng điện hoặc sử dụng cột trao đổi ion bằng hạt nhựa, về chức năng cơ bản đều là để khử những ion còn sót lại chưa được xử lý hết tại cụm lọc RO. Đôi khi trong thực tế, vì lý do đảm bảo an toàn cho chất lượng nước, người ta dùng cả thiết bị khử ion bằng điện và cột trao đổi ion bằng hạt nhựa  trong cùng một hệ thống.

Để đánh giá được khả năng xử lý của cụm khử ion, người ta kiểm tra điện trở (đơn vị là MΩ.cm – đo online) và nồng độ của các ion trong nước (phân tích) trước và sau thiết bị khử ion.

Kiểm soát khả năng xử lý cụm khử ion

đối tác

Scroll Up