Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường NANOTEK trân trọng kính chào Quý khách hàng !!!                                                                                                                                                       Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp môi trường tốt nhất!!!                                                                                                                                                                                Hotline: 0984049564 / Email: Nanotek.contact@gmail.com

Như ta đã biết thời đại ngày nay là thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cuộc sống ngày càng nhộn nhịp, dân số thế giới ngày càng tăng thì đòi hỏi sản phẩm sản xuất công nghiệp ngày càng nhiều để đủ đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Việc tái chế nhựa là việc làm cần thiết để tái sử dụng nguồn tài nguyên này phục vụ cho các ngành công nghiệp mà không bị lãng phí.

Việc tái chế này đòi hỏi một lượng nhiệt cao, phát sinh một lượng khí độc hại lớn để trong quá trình nung chảy nhựa phế thải.

Nhựa phế liệu được thu gom trước khi đưa vào tái chế

Nếu bạn đang có hoặc sắp mở cơ sở tái chế nhựa phế liệu thì cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, vì sau đây Nanotek sẽ chia sẻ cùng bạn cách để xử lý chúng một cách hiệu quả nhất.

 

1. Tổng quan quy trình về tái chế nhựa

Để biết được khí thải phát sinh từ khâu nào và tính chất độc hại ra sao, trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu quy trình tái chế nhựa phế liệu (cụ thể là tái chế nhựa HDPE) nhé:

Quy trình xử lý nhựa tái chế

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái chế HDPE bắt đầu tiến hành khi đã thực hiện thao tác bằm nguyên liệu nhựa tái chế thành những miếng nhỏ rồi được tẩy rửa sạch, sau đó phơi khô rồi cho vào máy ó (máy tạo hạt nhựa)  để tạo thành hạt nhựa tái chế HDPE.

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh được kết hợp với công nghệ pha trộn các nguyên liệu chính. Đây là phương pháp hữu hiệu và tốt nhất được các doanh nghiệp sử dụng. Nhờ có phương pháp này mà doanh nghiệp có thể hạ thấp giá thành sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh và vẫn đáp ứng được nhu cầu về chất lượng sản phẩm.

Dây chuyền sản xuất hạt nhựa tái sinh là một dây chuyền khép kín, bao gồm nhiều phân đoạn khác nhau như: chọn nguyên liệu đầu vào, phân loại, cắt gọt, bằn rửa, sấy khô, tạo cốm và tạo hạt.

Những nguyên liệu đầu vào sau khi được phân loại sẽ được băm thành những miếng nhỏ hat vẩy nhựa (flakes) rồi được tẩy rửa sạch sau đó đêm đi làm khô  và nung chảy. Vì nhựa sau những nguyên liệu sử dụng để tái chế sau khi sử dụng đều bị trộn lẫn với chất bẩn, dính các nhãn bao bì. Khi được nung chảy, nhựa được ép qua một máy đùn, một loại máy ép nhựa thành những sợi như sợi bún hay những hạt nhỏ và được định hình thành hạt nhựa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phân loại: Cà phê nhân xô trong quá trình xay bóc vỏ, phơi, sấy khô sẽ bị vỡ, hạt đen do đó cần phải nhặt bỏ hạt đen và vỡ, phân loại theo kích thước để quá trình rang được dễ dàng và đều hơn.

 

 

2. Nguồn gốc và tính chất khói chế biến cà phê

Máy rang cà phê

Khói sinh ra nhiều nhất trong quá trình rang cà phê. Quá trình này gồm ba giai đoạn:

– Ở nhiệt độ < 500C  ta thấy bốc ra nhiều khói trắng, chủ yếu là hơi nước thể tích hạt không biến đổi. Cuối giai đoạn này ta thấy ngừng sinh khí (khói trắng), đây là dấu hiệu chuyển sang giai đoạn sau.

– Khi nhiệt độ tăng lên 1500C thì trong hạt xảy ra quá trình tích khí nên thể tích của hạt tăng lên đột ngột, lúc này ta nghe thấy những tiếng nổ nhẹ, hạt chuyển sang màu nâu. Trong giai đoạn này ta thấy khí màu trắng đục thoát ra.

– Khi nhiệt độ lên 2200C, giữ ở nhiệt độ  này trong vòng 10 – 15 phút, lúc này thể tích hạt không biến đổi nữa, sự sinh khí rất yếu ớt hoặc ngừng hẳn, hạt chuyển sang màu nâu đậm.

Ngoài ra, trong quá trình rang, một số hạt bị cháy bốc lên khói màu nâu đen.

Khói do rang cà phê chủ yếu chứa hơi nước, ngoài ra còn chứa  COx, NOx, VOC

 

3. Tác hại của khói rang cà phê

Khói rang cà phê gây ra nhiều bệnh ở người

Việc hít phải khói rang cà phê về lâu dài có thể gây ra các bệnh về phổi, tim mạch,…. Ngoài ra, nếu không đáp ứng được điều kiện bảo vệ môi trường, các cơ sở chế biến này khó có thể hoạt động lâu dài được.

4. Biện pháp xử lý

Có rất nhiều phương pháp được áp dụng để xử lý khí thải rang cà phê như: phương pháp hấp thụ, hấp phụ, lọc túi vải, lọc tĩnh điện,…

Tuy nhiên, phương pháp kết hợp giữa lọc bụi tĩnh điện ESP và hấp phụ được đánh giá là mang lại hiệu quả và chi phí thấp nhất.

đối tác

Scroll Up