Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường NANOTEK trân trọng kính chào Quý khách hàng !!!                                                                                                                                                       Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp môi trường tốt nhất!!!                                                                                                                                                                                Hotline: 0984049564 / Email: Nanotek.contact@gmail.com

Cà phê từng là món thức uống được dành riêng cho giới Quý tộc xưa. Mà giờ đây nó đã trở thành một thứ không thể thiếu hằng ngày của mỗi người chúng ta.

Tại Việt Nam, sản lượng cà phê tiêu thụ năm 2017- 2018 đạt khoảng 162,23 triệu bao. Điều đó chứng tỏ, nhu cầu tiêu thụ cà phê là cực kỳ khổng lồ, mở ra một thị trường lớn cho các doanh nghiệp, cơ sở chế biến cà phê trong cả nước.

Lượng cà phê được tiêu thụ và chế biến là rất lớn

Tuy nhiên vấn đề mà các cơ sở chế biến cà phê hay gặp phải là cách để xử lý khói bụi làm sao cho hiệu quả mà lại tốn ít chi phí nhất. Hãy cùng Nanotek tìm hiểu về vấn đề này và cách giải quyết nhé.

 

1. Quy trình chế biến cà phê

Nguyên liệu để sản xuất cà phê thường là cà phê nhân Arabica, Robusta đã được phơi khô độ ẩm 15 đến 20%. Một cách tổng quát, quy trình chế biến cà phê được tóm lược trong 7 bước cơ bản như sau:

Phân loại: Cà phê nhân xô trong quá trình xay bóc vỏ, phơi, sấy khô sẽ bị vỡ, hạt đen do đó cần phải nhặt bỏ hạt đen và vỡ, phân loại theo kích thước để quá trình rang được dễ dàng và đều hơn.

Xử lý nguyên liệu: Trong quá trình bảo quản, cà phê nhân hấp thụ nhiều mùi vị lạ, đặc biệt là mùi mốc, do đó cần phải xử lý nguyên liệu bằng nước hoặc bằng dung môi hữu cơ.

Rang: Đây là giai đoạn quan trọng nhất vì hương thơm tạo thành trong quá trình này. Nhiệt độ rang thường khống chế trong khoảng 200 – 2400C. Hạt cà phê rang đạt yêu cầu có mặt ngoài nâu đậm, bên trong có màu cánh gián, mùi thơm nồng, vị đắng dịu.

Làm nguội: Thực hiện bằng cách dùng quạt gió để làm nguội. Để tăng chất lượng sản phẩm, cho chất béo (bơ thực vật) vào giai đoạn đầu của quá trình làm nguội, chất béo sẽ giữ lại các chất thơm trên bề mặt của hạt. Sau đó phun nước muối đã hòa tan dưới dạng hạt sương cho thấm đều.

Xay: Sau khi làm nguội hoàn toàn, cà phê rang được ủ trong thời gian nhất định mới đem xay. Bột cà phê xay phải lọt sàng 1,6mm (90 %). Bột cà phê xay có kích thước lớn hơn 1,6 mm được đem đi xay lại để đảm bảo yêu cầu trên.

Đóng gói: Cà phê rang (đặc biệt là cà phê rang xay) rất dễ bị mất hương thơm, hấp thụ mùi lạ và dễ bị oxy hóa nên cần phải bao gói thật cẩn thận. Dùng các loại bao bì như màng BOPP, MMCP đạt yêu cầu quy định đối với bao bì chứa đựng thực phẩm để tiến hành bao gói.

Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

 

2. Nguồn gốc và tính chất khói chế biến cà phê

Máy rang cà phê

Khói sinh ra nhiều nhất trong quá trình rang cà phê. Quá trình này gồm ba giai đoạn:

– Ở nhiệt độ < 500C  ta thấy bốc ra nhiều khói trắng, chủ yếu là hơi nước thể tích hạt không biến đổi. Cuối giai đoạn này ta thấy ngừng sinh khí (khói trắng), đây là dấu hiệu chuyển sang giai đoạn sau.

– Khi nhiệt độ tăng lên 1500C thì trong hạt xảy ra quá trình tích khí nên thể tích của hạt tăng lên đột ngột, lúc này ta nghe thấy những tiếng nổ nhẹ, hạt chuyển sang màu nâu. Trong giai đoạn này ta thấy khí màu trắng đục thoát ra.

– Khi nhiệt độ lên 2200C, giữ ở nhiệt độ  này trong vòng 10 – 15 phút, lúc này thể tích hạt không biến đổi nữa, sự sinh khí rất yếu ớt hoặc ngừng hẳn, hạt chuyển sang màu nâu đậm.

Ngoài ra, trong quá trình rang, một số hạt bị cháy bốc lên khói màu nâu đen.

Khói do rang cà phê chủ yếu chứa hơi nước, ngoài ra còn chứa  COx, NOx, VOC

 

3. Tác hại của khói rang cà phê

Khói rang cà phê gây ra nhiều bệnh ở người

Việc hít phải khói rang cà phê về lâu dài có thể gây ra các bệnh về phổi, tim mạch,…. Ngoài ra, nếu không đáp ứng được điều kiện bảo vệ môi trường, các cơ sở chế biến này khó có thể hoạt động lâu dài được.

4. Biện pháp xử lý

Có rất nhiều phương pháp được áp dụng để xử lý khí thải rang cà phê như: phương pháp hấp thụ, hấp phụ, lọc túi vải, lọc tĩnh điện,…

Tuy nhiên, phương pháp kết hợp giữa lọc bụi tĩnh điện ESP và hấp phụ được đánh giá là mang lại hiệu quả và chi phí thấp nhất.

đối tác

Scroll Up